Tránh viết bài lạc đề trong môn ngữ văn

Đăng Bởi Gia Sư Ngọc Bình | 15 . 12 . 2016

Rất nhiều em học sinh dù văn hay chữ tốt nhưng vẫn không đạt được điểm cao trong môn Văn chỉ vì một nguyên do hết sức củ chuối là viết lạc đề, viết lan man không đúng trọng tâm yêu cầu của đề bài. Việc viết bài lạc đề không chỉ khiến các em không gặt hái được những điểm cao trong môn Văn mà còn ảnh hưởng đến cả tư duy và công việc viết lách trong sự nghiệp tương lai. Vậy làm sao để không viết bài lạc đề trong môn Ngữ văn? Bài viết dưới đây của gia sư giỏi Trung tâm Gia sư Ngọc Bình sẽ giúp các em có được cách làm bài hiệu quả nhất trong môn Ngữ văn.

Tránh viết bài lạc đề trong môn ngữ văn

1.Hé lộ nguyên nhân khiến học sinh viết Văn lạc đề

Theo kinh nghiệm dạy học môn Văn lâu năm gia sư giỏi Văn của Trung tâm Ngọc Bình đúc kết được một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng viết bài văn lạc đề của đa số học sinh như:

Chưa đọc kĩ đề bài đã vội vàng làm bài ngay: Đa phần học sinh đều có thói quen làm bài văn như vậy, vì các em nghĩ rằng nếu không “tốc kí” thì sẽ không đủ thời gian làm bài. Các em biết không, việc đọc kĩ đề bài chỉ tốn thời gian của các em khoảng 1-2 phút mà thôi, vậy nên các em đừng bỏ quên việc này nhé!

Không hiểu đề bài yêu cầu gì: Tình trạng này thường xuyên xảy ra với những đề văn nghị luận văn học, nghị luận xã hội. Bởi vì, thông thường đề kiểm tra thường chỉ nêu ra một câu nói, ý kiến của các nhà tư tưởng vĩ đại hoặc một câu chuyện nào đó cần học sinh nhận xét và đưa ra ý kiến. Nếu như các em không biết cách xác định yêu cầu của đề bài thì chắc chắn các em sẽ lúng túng khi viết bài và viết bài lung tung.

2. Cách viết bài Văn không lạc đề

Nên đọc kĩ đề bài văn ít nhất 2 lần để xác định yêu cầu của đề bài: Như đã nói ở trên đây thì việc đọc kĩ đề bài sẽ không tốn quá nhiều thời gian của các em nên các em không nên bỏ qua, đọc đề bài đến khi các em xác định được rõ ràng yêu cầu của đề bài bằng cách dùng bút gạch chân những từ ngữ quan trọng xuất hiện trong đề bài. Chẳng hạn như: “Thông qua tác phẩm Rừng xà nu hãy đưa ra cảm nhận của các em về câu nói: Chúng nó cầm súng, mình phải cầm giáo”, ở đề bài này các em cần gạch chân những từ khóa yêu cầu của đề bài như tác phẩm Rừng xà nu, cảm nhận về câu nói.

Lập dàn ý cho bài viết: Ngay sau khi các em hiểu đề bài yêu cầu gì cần nhanh chóng lập dàn ý cho bài văn của mình. Nhiều em học sinh thấy việc lập dàn ý không cần thiết nên thường bỏ qua và thay vào đó là “nhảy cóc” viết bài luôn một mạch. “Trí nhớ tốt không bằng mẩu bút chì cùn”, vậy nên việc lập dàn ý sẽ giúp các em tránh được việc thiếu ý hoặc thừa ý không cần thiết. Việc lập dàn ý chỉ diễn ra trong khoảng 1-2 phút nên các em nên viết ra một số ý chính quan trọng để bảo lưu ý tưởng và tránh nhầm lẫn, thiếu sót khi viết bài mà thôi.

Khi viết văn cần giữ bình tĩnh, tập trung cao độ: Cảm xúc là yếu tố then chốt để giúp các em viết được một bài văn hay, do vậy các em nên thật bình tĩnh và tập trung cao độ mới có thể cảm nhận được cái hay cái đẹp của đề bài rồi triển khai theo dàn ý lập trước bằng lời văn thật của mình.

Đừng dại dột bỏ quên phần kết bài: Đến lúc các em cảm thấy sắp hết thời gian làm bài mà vẫn không thể hoàn thành kịp bài văn thì tốt nhất các em nên viết thật ngắn gọn các ý chính rồi bước sang phần kết bài. Bởi vì, phần kết bài chỉ là tóm lược lại thật ngắn gọn ý chính bài viết nhưng chiếm từ 0,5 – 1 điểm nên các em đừng dại dội gì mà dành toàn bộ thời gian cho phần thân bài nhé!

Nếu như các em học sinh cảm thấy việc viết bài văn thật khó khăn cũng như muốn cải thiện điểm số trong môn Ngữ văn thì hãy liên hệ với Trung tâm Gia sư Ngọc Bình để tìm được một gia sư giỏi Văn tại nhà nhé!

Gia sư giỏi Văn của Ngọc Bình được tuyển chọn từ các bạn sinh viên có điểm thi đại học môn Văn từ 8 điểm trở lên, đã từng học tập tại các trường chuyên Văn và có thành tích môn Ngữ văn cao; Đặc biệt, gia sư của Ngọc Bình còn là các giáo viên dạy Văn giỏi tại các trường trên địa bàn Hà Nội. Tài năng và tâm huyết với công việc dạy học của đội ngũ gia sư giỏi Văn của Ngọc Bình sẽ giúp các em học sinh thân yêu biết cách viết được những bài văn hay và đạt điểm cao.

Mọi thắc mắc về Dịch vụ gia sư Văn tại nhà xin quý phụ huynh học sinh liên hệ với Trung tâm Gia sư Ngọc Bình để nhận được sự tư vấn tận tình và kịp thời nhé!

Điện thoại: 0976.584.277 cô Hà

Thẻ Tag