Môn vật lý có thực sự khó như học sinh hay nghĩ

Đăng Bởi Gia Sư Ngọc Bình | 19 . 06 . 2017

Vật lý là môn học quan trọng trong hệ thống đào tạo của Việt Nam. Đảm nhiệm vai trò dạy cho học sinh những điều quen thuộc trong cuộc sống như tại sao xe máy, ô tô có thể di chuyển được; tại sao ném trái bóng lên trời nó lại rơi ngược về mặt đất; tại sao tốc độ rơi của một chiếc lông gà và một viên gạch từ trên cao xuống lại bằng nhau khi bỏ qua kết mọi lực cản…Có thể dễ dàng thấy rằng, đây là một học rất thù vị và thực tế. Tuy nhiên, khi gắn nó với các công thức, định lý, bài tập…lại khiến học sinh rất sợ hãi và né tránh vì cho rằng vật lý thật “khó nhằn”.

Môn vật lý có thực sự khó như học sinh hay nghĩ

Vậy thực sự môn học này có khó như những gì học sinh luôn đánh giá không? Hãy cùng Gia sư Ngọc Bình tìm hiều lý do các em không thích và sợ mỗi khi bắt đầu một tiết lý nhé!

Môn vật lý có thực sự khó như học sinh hay nghĩ Đây là môn học đòi hỏi tư duy nhạnh nhẹn, logic và trí tưởng tượng của các em. Khi học thường có nhiều mô hình để học sinh quan sát, tuy nhiên, nó không thể giống hệt với thực tế (cách mắc dòng điện song song hay nối tiếp là một ví dụ) vì vậy, đối với nhiều bạn khả năng quan sát và tưởng tượng kém sẽ cảm thấy vật lý rất trừu tượng và khó nắm bắt.

Môn vật lý có thực sự khó như học sinh hay nghĩ Có thể nói rằng công thức và dạng bài tập của môn này là nhiều nhất. Có thể kết hợp nhiều dạng câu hỏi nhỏ vào cùng một bài khiến học sinh vô cùng bối rối không biết làm theo cách này hay cách khác. Buộc phải nhớ trung bình 6 công thức dài trong một buổi học càng làm các em nản hơn. Chỉ riêng học thuộc phần này thôi cũng là thử thách với nhiều em, đặc biệt là học sinh chuyên môn xã hội.

Môn vật lý có thực sự khó như học sinh hay nghĩ Học sinh mất kiến thức cơ bản từ lớp dưới do vậy rất khó để theo kịp bạn bè ở chương trình mới. Dần dần, ngày càng kém hơn. Đây cũng là lý do phổ biến khiến các bạn cho rằng vật lý rất khó.

Môn vật lý có thực sự khó như học sinh hay nghĩ Lười biếng, không chịu làm bài tập thực hành, luyện tập và tự học ở nhà dẫn đến kết quả kém, điểm số thấp khiến bố mẹ phiền lòng. Cuối cùng lấy lý do môn học phực tạp để bao biện cho sự lười biếng của mình.

Như vậy, có thể thấy lý do chủ yếu khiến các em học kém là lý do khách quan ở chính bản thân học sinh chứ không phải do bản chất của môn học. Vì vậy, các em hãy cố gắng, chăm chỉ học ngay từ ngày hôm nay, gia sư vật lý tại trung tâm sẽ là người hỗ trợ kịp thời và giúp đỡ tận tình cho các em, ngay cả những bạn học kém, mất gốc, đảm bảo sẽ nhanh chóng tìm lại “tình yêu” với môn học này.