Môn văn nuôi dưỡng tâm hồn học sinh

Đăng Bởi Gia Sư Ngọc Bình | 06 . 12 . 2016

“Văn học là nhân học” – câu nói của đại thi hào văn học Nga M.Gorki đã khẳng định tầm quan trọng bậc nhất của môn Ngữ văn trong chương trình học tập của học sinh. Môn Văn không chỉ cung cấp cho các em học sinh kiến thức mà còn góp phần quan trọng để nuôi dưỡng tâm hồn, hun đúc tính cách lành mạnh hơn. Đời sống tinh thần phong phú sẽ giúp cho học sinh biết rung cảm trước cái đẹp, biết đau xót trước những mất mát đau thương, biết căm ghét sự tàn ác, biết sẻ chia đùm bọc với người khác trong khó khăn gian khổ,…Những điều này không có môn học nào có thể giúp các em đạt được.

Môn văn nuôi dưỡng tâm hồn học sinh

1.Tại sao học sinh cần phải có một đời sống tinh thần phong phú?

Ngày nay, trong giới trẻ đã xuất hiện hiện tượng “chai lì cảm xúc”, có nghĩa là vô cảm với mọi hiện tượng xảy ra trong đời sống xung quanh. Thật đáng sợ khi con người không thấy buồn, vui, yêu, ghét, thương, giận hờn, thích thú, ước mơ, không biết hàm ơn bất cứ ai, bàng quan trước mọi sự việc,..Nhiều người vì không nhận thấy ý nghĩa của cuộc sống, cảm thấy cuộc sống vô vị, nhàm chán nên đã chôn vùi tuổi xuân trong ma túy, những tệ nạn cuộc sống, ăn chơi xa đọa quên ngày tháng,.. nhiều người còn tìm đến cái chết.

Các chuyên gia tâm lý đã giải thích rằng: Do học sinh ngày nay không chú trọng đến việc nuôi dưỡng tâm hồn, đời sống tinh thần, cảm xúc đúng mức từ gia đình và nhà trường. Thông thường những trẻ bị chai lì cảm xúc thường có hoàn cảnh đặc biệt như: sống cùng ông bà, họ hàng hoặc người giúp việc do cha mẹ bận rộn công việc hoặc đi làm ăn xa; cha mẹ hay xung đột hoặc li d; sống trong gia đình quá nghèo hoăc quá giàu,…Một nguyên nhân quan trọng nữa là đa số học sinh ngày nay được cha mẹ đáp ứng đầy đủ đời sống vật chất, chẳng hạn như: từ nhỏ đã được bố mẹ cưng chiều, chăm sóc quá kĩ, áp ứng mọi yêu cầu của con nên đời sống tinh thần không được chú trọng.

Còn với những gia đình quá nghèo thì thường trẻ bị kiệt quệ tâm lý do cha mẹ vô cảm, thiếu hiểu biết đã từ chối mọi nhu cầu thiết thực của con.

Do vậy, nếu muốn giúp con em mình phát triển toàn diện về tâm hồn, tính cách và trí tuệ thì các bậc làm cha mẹ phải chú trọng đến việc giúp con nuôi dưỡng đời sống tâm hồn phong phú ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Để làm được điều này thì học sinh cần phải chú trọng học tập thật tốt môn Ngữ văn.

2. Làm sao để học sinh yêu thích môn Ngữ văn?

Đây cũng là câu hỏi băn khoăn của các bậc làm cha mẹ. Với kinh nghiệm dạy học môn Ngữ Văn lâu năm gia sư Văn của Trung tâm Ngọc Bình xin chia sẻ đôi điều để quý phụ huynh giúp con em mình yêu thích môn Ngữ văn hơn:

gia sư Xây dựng thói quen đọc sách: Việc đọc sách không chỉ giúp học sinh mở mang trí thức, tăng cường khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt trong học tập và đời sống mà còn khiến cho học sinh học được nhiều cái hay, cái đẹp và biết rung cảm. Thường thì đa phần sách văn chương hiện nay được kiểm duyệt chất lượng nội dung rất kĩ lưỡng nên những giá trị thẩm mỹ mà các tác giả văn học định hướng sẽ phù hợp với chuẩn văn hóa mẫu mực, định hướng mục tiêu sống cho trẻ sống có ích hơn.

gia sư Cho con trích dẫn những câu văn, đoạn văn, bài thơ hay: Những bài thơ, câu thơ, đoạn văn, câu văn hay không chỉ cung cấp ngữ liệu tuyệt vời cho các em để làm được một bài văn hay và tăng sức thuyết phục mà còn giúp các em biết cảm nhận cái hay, cái đẹp của tinh hoa trí tuệ nhân loại. Từ đó, biết suy nghĩ chín chắn hơn, trưởng thành hơn về tâm hồn và tính cách.

gia sư Cho con học môn Văn với gia sư tại nhà: Nếu như con bạn không hứng thú với môn Văn thì việc học với gia sư tại nhà là rất cần thiết. Ngọn lửa đam mê văn chương, những bài giảng hấp dẫn của gia sư Văn sẽ cuốn hút được các em vào bài học cũng như là lan truyền tình yêu với môn Văn.

Những người thầy, người cô vững vàng năng lực chuyên môn, giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết trong giảng dạy môn Ngữ Văn của gia sư Văn tại Trung tâm gia sư Ngọc Bình chúng tôi sẽ giúp các em học sinh biết cách học môn Ngữ văn, cải thiện điểm số môn Văn và đặc biệt là hứng thú với văn chương hơn.

Với 2 buổi học thử miễn phí đầu tiên, Trung tâm Gia sư Ngọc Bình sẽ tạo điều kiện cho quý phụ huynh học sinh lựa chọn được gia sư Văn thích hợp nhất với con em mình.

Mọi thắc mắc về Dịch vụ gia sư Văn tại nhà xin quý phụ huynh học sinh liên hệ trực tiếp với Trung tâm Gia sư Ngọc Bình để nhận được sự tư vấn tận tình và chi tiết nhất nhé!

Xem thêm: Để học môn văn không còn là nỗi ám ảnh

Thẻ Tag