Điểm danh 5 bí quyết tìm kiếm niềm đam mê hóa học

Đăng Bởi Gia Sư Ngọc Bình | 16 . 06 . 2017

Không phải lần đầu tiên Gia sư Ngọc Bình chia sẻ về cách học tốt các môn tự nhiên như Hóa học. Tuy nhiên, bài viết lần này khác biệt ở chỗ, nó dành cho những bạn học sinh thật sự đam mê hóa học và muốn dành những điểm số tuyệt đối với bộ môn này ở bậc trung học và phổ thông. Để có được sự tổng hợp dưới đây, các gia sư hóa lớp 7, 8,9 và gia sư hóa khối A,B đã phải ngồi lại đưa ra những quan điểm khoa học, có tính ứng dụng cao đối với bộ môn này để cho các em học sinh có được những ý tưởng tốt nhất cho việc học tập hóa học cùng Gia sư Ngọc Bình.

Điểm danh 5 bí quyết tìm kiếm niềm đam mê hóa học

5 bí quyết tìm kiếm niềm đam mê hóa học

1> Tự mình bắt tay và làm thí nghiệm.

Chương trình học hiện đại và cải tiến không ngừng, vì vậy các phòng thí nghiệm hóa học ngày càng nhiều, các em học sinh hoàn toàn có thể tự mình tham gia làm thí nghiệm để có được trải nghiệm tốt nhất với hóa học. Người ta vẫn nói trăm nghe không bằng 1 thấy, trăm hay không bằng tay quen. Việc thực hiện thí nghiệm khiến các em có được cơ hội quan sát hiện tượng trực tiếp và có thể biến đổi các chất khác nhau. Đó là điều kiện cơ bản đẩu tiên để dễ dàng học hóa xuất sắc mà các gia sư giỏi của trung tâm đưa ra ý kiến.

2> Rèn luyện kỹ năng hồi tưởng kiến thức

Đơn giản, các em luôn đặt cho mình 2 câu hỏi :

Bài này còn có thể giải theo cách nào ?

Vấn đề mấu chốt của bài này nằm ở nội dung kiến thức nào?

3> Luyện tập tính toán và phản xạ tư duy

Để làm được điều này, các em nên tham khảo các bộ đề hóa học trắc nghiệm online để làm thử. Tuyệt đối coi chúng là giờ kiểm tra thật sự và làm một cách tốt nhất theo năng lực để rèn tư duy phản xạ nhanh giống như đang tham gia olimpya vậy.

4> Bài học về các chất hóa học

Tên gọi: nắm được cách gọi tên các chất (một chất có thể nhiều cách gọi tên : Tên thông thường, tên quốc tế).

Lí tính: thông thường ta chu ý nhớ trạng thái (rắn, lỏng , khí), màu sắc, tính tan, mùi, vị, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy, …

Cấu tạo: biết được đặc điểm cấu tạo của từng loại hợp chất, liên kết trong phân tử của nó. Viết được công thức cấu tạo cho từng loại hợp.

Hóa tính:

Dựa vào đặc điểm cấu tạo để suy ra các tính chất cơ bản. Từ hóa tính của chất tiêu biểu, suy nghĩ để khái quát lên à tính chất chung cho loại hợp chất đó.
Với những chất tiêu biểu, khi học hóa tính ta cần nhớ kĩ loại chất đó có thể cho những loại phản ứng nào, tác dụng được với các loại chất nào.

Điều chế:

Nắm được phương pháp chung điều chế các loại hợp chất. Với mỗi loại hợp chất cụ thể, ngoài các phương pháp chung, nó còn có những phương pháp riêng nào để điều chế.
Phải nhớ được tên nguyên liệu điều chế các chất.

Ứng dụng: nhớ các ứng dụng của mỗi hợp chất, liên hệ với đời sống.

5> Nắm chắc trong tay dấu hiệu của các dạng bài tập

Sau khi trải qua 4 bước nêu trên, các em bắt tay vào làm bài tập cũng có thể có cách nhanh để vận dụng, đó là việc nhìn vào các dấu hiệu nhất định để tìm ra phương pháp giải ở các bài tập đặc trưng. Đa số các bài đều có các dấu hiệu như vậy. nếu như các em được sự chỉ dạy của các gia sư Hóa học, gia sư khối A, B với năng lực sư phạm cực tốt thì các em sẽ có những cách ghi nhớ dấu hiệu cực kỳ đơn giản.

Với 5 bí quyết trên đây, các em đã tự tin đạt điểm tuyệt đối môn hóa học rồi chứ ? Gia sư Ngọc Bình tin chắc đây sẽ là những bí kíp cực kỳ giá trị cho các em học sinh. Bởi ở Gia sư Ngọc Bình, mỗi bài viết tham khảo về cách học và kiến thức đều có sự thống nhất cao từ đội ngũ gia sư môn học đó. Điều này cũng được làm trong việc biên soạn giáo án gia sư các bộ môn. Nhờ vậy mà cho tới nay đã hơn 10 năm hoạt động, gia sư Ngọc Bình luôn nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều gia đình và trong số đó có nhiều em học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi quốc gia…

Nếu quý phụ huynh mong muốn nâng cao khả năng học tập cho con cái, hãy nhấc máy và liên hệ ngay với Gia sư Ngọc Bình để nhận được những thông tin tư vấn hữu ích cho lộ trình gia sư ngay tại gia đình mình.

Thẻ Tag

hóa học