Để học môn văn không còn là nỗi ám ảnh

Đăng Bởi Gia Sư Ngọc Bình | 05 . 12 . 2016

Khi đặt ra câu hỏi: “Các em có sợ học môn Ngữ Văn không?” thì chắc chắn câu trả lời của đông đảo học sinh là “có”. Biện pháp hiệu quả nhất để giúp các em thoát khỏi cảnh chán ghét, ám ảnh môn Ngữ văn thì phải đánh thức được niềm hứng thú học tập môn Văn của các em học sinh. Bằng kinh nghiệm 12 năm đèn sách cộng thêm 5 năm học tập chuyên ngành Văn học và quãng thời gian công tác giảng dạy lâu năm môn Ngữ Văn, gia sư giỏi Văn của Trung tâm Gia sư Ngọc Bình xin chia sẻ một số cách giúp các em học sinh say mê hơn với môn Ngữ Văn trong bài viết dưới đây.

Để học môn văn không còn là nỗi ám ảnh

1.Chú trọng đến văn hóa “đọc”

Học môn Ngữ Văn không thể không đọc sách. Bởi vì, việc đọc sách không chỉ giúp các em tích lũy được vốn kiến thức phong phú mà còn giúp các em trau dồi được khả năng ngôn từ của mình và có được những minh chứng hay, dẫn chứng xác thực tăng sức hấp dẫn và thuyết phục cho bài làm văn của mình. Do vậy, các em nên tích cực đọc nhiều sách báo, truyện ngắn, tiểu thuyết,…hơn nhé! Tuy nhiên, các em đọc sách cũng nên chọn lọc sách phục vụ đúng nhu cầu học tập của mình chứ không phải đọc tràng giang đại hải.

2. Quan sát tích lũy kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế cuộc sống muôn màu xung quanh

Hiện nay, việc ra đề văn đã tiến bộ rất nhiều, liên quan đến những hiện tượng xảy ra phổ biến trong thực tiễn cuộc sống. Cuộc sống, cuộc đời nắng gió không chỉ là nguồn cảm hứng bất tận để các nhà văn, nhà thơ sáng tạo nghệ thuật mà còn là chất liệu giúp học sinh biết cách khai thác, cảm nhận tốt hơn để có thể làm được những bài văn có súc lay động tâm trí người đọc hơn. Vậy nên, các em nên lắng nghe những âm thanh của cuộc sống vạn vật xung quanh và cảm nhận hơi thở của đất trời, cảnh sinh hoạt của đường phố,…để có được nguồn chất liệu phong phú cho mình.

3. Luôn luôn chuẩn bị bài vở đầy đủ trước khi đến lớp

Việc chuẩn bị bài vở đầy đủ trước khi đến lớp có nghĩa là các em soạn bài đầy đủ, tìm hiểu nội dung bài học trước ở nhà để nắm sơ bộ về kiến thức bài học trên lớp. Điều này sẽ giúp ích các em rất nhiều trong quá trình học tập trên lớp. Bởi vì, sự chủ động trong học tập bao giờ cũng mang lại hiệu quả thực sự.

4. Tập trung lắng nghe thầy cô giáo giảng bài

Thầy cô giáo là những người có nhiều kinh nghiệm dạy học vậy nên thầy cô soạn giảng bài rất kĩ lưỡng, chọn lọc những thông tin chính thống để truyền đạt cho học sinh. Vậy nên, các em đừng dại dột bỏ lở những giây phút giảng bài của giáo viên vì nhiều khi các em sẽ hối hận vì những nội dung kiến thức không nằm trong sách giáo khoa mà là ở nội dung thầy cô giảng trên lớp đấy.

5. Ghi chép ý chính thể hiện bằng sơ đồ tư duy

Cách ghi chép hiệu quả và thông minh nhất không phải là cứ thầy cô nói gì, giảng gì là tập trung ghi chép tất cả, mà thay vào đó là ghi chép từ khóa, kiến thức trọng tâm mà thôi các em nhé! Nếu như khi ghi chép vào vở các em nên ghi chép theo ý hiểu của mình, tức là nghe giáo viên giảng xong ý thì mới bắt đầu chốt lại kiến thức đó bằng lời văn của mình. Sau đó, các em nên hệ thống lại bằng sơ đờ tư duy để học bài dễ dàng hơn và ôn luyện nhanh chóng hơn nhé!

Khi các em làm được tất cả những bước mà gia sư Văn chia sẻ trên đây thì chắc chắn rằng các em đã thực sự yêu môn Ngữ Văn. Nếu như các em muốn có người bạn đồng hành cùng quãng đường học tập môn Ngữ văn của mình thì gia sư giỏi Văn của Trung tâm Gia sư Ngọc Bình chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ.

Đội ngũ gia sư Văn của Trung tâm Gia sư Ngọc Bình chúng tôi được tuyển chọn nghiêm ngặt và chặt chẽ mang lại gia sư Văn giỏi, chất lượng nhất và nhiệt huyết nhất cho quý phụ huynh học sinh.

Sau 2 buổi học thử miễn phí của gia sư Văn Ngọc Bình quý phụ huynh và học sinh sẽ được trực tiếp trải nghiệm thực chất chất lượng dạy học của gia sư Văn chúng tôi và đưa ra quyết định chính xác nhất.

Điện thoại: 0976.584.277 cô Hà

Mọi thắc mắc về Dịch vụ gia sư Văn tại nhà xin quý phụ huynh vui lòng liên hệ với Trung tâm Gia sư Ngọc Bình để nhận được sự giải đáp kịp thời nhất nhé!

Xem thêm: Cách học môn văn không buồn ngủ

Thẻ Tag