Cùng con vượt qua sự thất bại trong học tập

Đăng Bởi Gia Sư Ngọc Bình | 26 . 11 . 2016

Tất cả con người đều không muốn thất bại, vậy nên khi thất bại sẽ mang lại cảm giác không hề dễ chịu chút nào. Đặc biệt là với học sinh khi vấp phải sự thất bại trong học tập. Nếu như sau thất bại các em không biết đứng lên thì thật đáng buồn các em có thể trượt dài trên con dốc sa sút học tập. Vậy nên, đã đến lúc cha mẹ nên tìm giải pháp để "vực dậy" sức học tập cho con em mình. Tuy nhiên, cùng con vượt qua sự thất bại trong học tập không phải cha mẹ nào cũng biết. Vậy thì bài viết dưới đây của Trung tâm Gia sư Ngọc Bình nhất định quý phụ huynh nên dành ra ít phút ddeerd theo dõi và tìm được giải pháp thiết thực nhất cho con em mình.

Cùng con vượt qua sự thất bại trong học tập

Thất bại trong học tập là gì?

Thất bại trong học tập là khi con bạn đặt ra một mục tiêu nào đó mà không thể đạt được. Chẳng hạn như các em bị trượt danh hiệu học sinh giỏi, các em đã ôn luyện kỹ càng và chăm chỉ mà điểm số vẫn lẹt đẹt suốt quá trình học,... Lúc này có thể hiểu được tâm trạng của các em rất nặng nề và cảm thấy mình thật "vô dụng". Nhiều em học sinh còn bị áp lực trước sự dè bỉu của bạn bè và nỗi niềm thất vọng trong ánh mắt của thầy cô và cha mẹ. Điều đó dẫn đến việc học sinh không còn tâm trí để học tập nữa, các em thường xuyên mệt mỏi và tâm lý thất thường, tích cực và cáu gắt vô cớ.

Giải pháp giúp con em mình vượt qua sự thất bại trong học tập

- Ai rồi cũng sẽ gặp thất bại trong cuộc đời: Bạn biết không, trẻ em rất thích thú về những trải nghiệm của người lớn, vậy nên các bạn có thể chia sẻ, nói chuyện với con để các em hiểu rằng: trong cuộc đời bất kì ai cũng có thể gặp phải thất bại dù ít dù nhiều, điều quan trọng là phải biết đứng dậy sau khi gục ngã. Bạn có thể kể cho con nghe những lần bạn đã bị điểm kém ở thời học sinh. Bạn có thể kể cho con nghe lần bạn thi trượt đại học. Bạn có thể kể cho con nghe nhiều lần do làm bài cẩu thả mà bạn đã từng nhận điểm kém....Để con hiểu rằng thất bại là chuyện bình thường, là một phần của cuộc sống và chỉ cho con thấy cách đối mặt với thất bại của cha mẹ như thế nào. Vâng! Thay vì bạn cứ tô vẽ hình ảnh hoản hảo về bản thân thì sự khiếm khuyết và đầy sai lầm của bạn sẽ khiến cho trẻ thêm can đảm và mạnh mẽ hơn đó ạ!

- Dạy con rút kinh nghiệm: Nhiều quý phụ huynh khi con thất bại trong học tập thường đổ lỗi cho cái này cái nọ nhằm an ủi con. Nhưng kỳ thực thì cách dạy con như vậy là không ổn đâu các mẹ nhé! Vì chúng sẽ khiến cho trẻ nghĩ rằng do cái đó, vì cái kia nên mình mới thất bại chứ không phải lỗi của bản thân mình. Tốt nhất bạn nên phân tích thấu đáo và trung thực cho con những nguyên nhân dẫn đến thất bại đã qua. Và nếu như sai lầm đó thuộc về trẻ thì hãy để trẻ tự nhận lỗi và rút ra bài học cho bản thân mình. Cứ như vậy, dần dần trẻ sẽ chín chắn hơn trong suy nghĩ và bớt vấp váp với những sai lầm tương tự.

- Không áp đặt con: Mỗi người đều có ước mơ của riêng mình, vậy nên cha mẹ đừng bao giờ ép trẻ học tốt cái này, bỏ rơi cái kia nhằm cho con thực hiện ước mơ của mình. Bạn nên quan tâm đến sở thích, năng lực và hứng thú của con cái. Chẳng hạn như con có năng khiếu thiên bẩm về môn xã hội nhưng cha mẹ lại luôn định hướng cho con chú tâm vào học các môn tự nhiên, thậm chí ép con không được đầu tư thời gian và công sức vào các môn xã hội. Kết quả là con bạn sẽ có kết quả học tập "lẹt đẹt" vì không được phát huy năng khiếu thiên bẩm và chú tâm vào vào sở đoản. Vậy nên, tốt nhất cha mẹ nên dựa vào năng lực thực sự, sở trường của con để giúp con phát triển tốt nhất trong học tập.

- Động viên và an ủi trẻ đúng cách: Bạn biết không, khi trẻ thất bại thì điều đầu tiên trẻ nghĩ đến là thái độ của bạn bè, người thân, đặc biệt là cha mẹ. Vậy nên, nếu như bạn la mắng, quát tháo trẻ thì chắc chắn rằng trẻ sẽ cho rằng mình thật vô dụng. Hoặc nếu như cha mẹ thờ ơ với thất bại của con thì dần dần trẻ sẽ coi đó là sự thật hiển nhiên và trẻ sẽ không bao giờ nhận ra lỗi lầm của mình để khắc phục hay phấn đấu trong học tập nữa. Do đó, nếu như con bạn gặp thất bại trong học tập thì bạn nên chia sẻ, động viên bằng những từ ngữ đúng mực như là: "Mọi việc sẽ ổn cả thôi con ạ!".

- Tìm cho con một gia sư tại nhà của Trung tâm Gia sư Ngọc Bình: Khi con bạn đã thất bại trong học tập thì có nghĩa là bây giờ con bạn đang mất hứng thú với việc học. Vậy nên, một người gia sư giỏi nhiệt tình, tận tụy, có tinh thần trách nhiệm trong công việc và hiểu biết tâm lý học sinh sẽ giúp con bạn khơi dậy được niềm đam mê trong học tập.

Cùng con vượt qua sự thất bại trong học tập

Trong tâm lý học, các chuyên gia khẳng định rằng: sự lan truyền từ người này sang người kia có tác động rất lớn đến tính cách, thái độ của con người. Vậy nên, nếu như con bạn tiếp xúc lâu ngày với một gia sư giỏi, tài năng thì chắc chắn rằng con bạn sẽ dần dần có hứng thú học tập trở lại.

Không những vậy, gia sư của Ngọc Bình sẽ biết cách trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập cũng như vấp ngã trong cuộc sống để hình thành kỹ năng cần thiết cho các em. Thông thường hiện nay gia sư tại nhà là những bạn sinh viên tài giỏi, năng động, những giáo viên dày dặn kinh nghiệm có khoảng cách thế hệ không quá xa với các em nên con bạn sẽ cởi mở hơn. Nhờ đó, gia sư của Ngọc Bình sẽ nhận biết được điểm mạnh và điểm yếu của các em trong quá trình lĩnh hội kiến thức để tìm ra phương pháp học tập thích hợp nhất với con bạn.

Những kiến thức, kinh nghiệm và sự nhiệt huyết trong giảng dạy là lợi thế của gia sư tại nhà mà cha mẹ không thể có được. Vậy nên, bạn hãy để cho gia sư giỏi tại nhà của Trung tâm Gia sư Ngọc Bình giúp đỡ con bạn nhé!

Nếu như quý phụ huynh có nhu cầu tìm kiếm gia sư tại nhà cho con em mình thì đừng quên liên lạc nhanh chóng với Trung tâm Gia sư Ngọc Bình để lựa chọn được gia sư phù hợp, chất lượng và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Chinh phục thử thách rào cảm tâm lý lớp 12

Thẻ Tag