Cùng con chinh phục thử thách và rào cản tâm lý lớp 12

Đăng Bởi Gia Sư Ngọc Bình | 26 . 11 . 2016

Những tháng ngày cuối cấp - lớp 12 tạo ra nhiều áp lực, căng thẳng cho học sinh. Bởi vậy, quý phụ huynh và giáo viên luôn dành một sự quan tâm đặc biệt dành cho học sinh. Học sin 12 vừa phải hoàn thành công việc học tập lại vừa gấp rút ôn thi để tốt nghiệp và thi vào cánh cổng Đại học, nên nhiều em học sinh rơi vào các hiện tượng như lo âu, trầm cảm, stress nặng. Ngay lúc này quý phụ huynh nên cùng con vượt qua thử thách trong học tập và rào cản tâm lý lớp 12. Trong bài viết dưới đây, Trung tâm Gia sư Ngọc Bình chúng tôi sẽ trình bày những thông tin để quý phụ huynh hiểu hơn về tâm lý của con em mình đang học tập lớp 12 rồi chỉ ra nguyên nhân và biện pháp phù hợp giúp các em tìm được sự cân bằng trong tâm lý cũng như là tự tin bước vào mùa thi cử.

Cùng con chinh phục thử thách và rào cản tâm lý lớp 12

Lớp 12 học sinh sẽ lĩnh hội khối lượng kiến thức vô cùng lớn hơn và khó hơn cộng với các vấn đề như hoàn cảnh gia đình, môi trường sống, bạn bè, cách áp dụng các tri thức đó,....đã tạo nên nhiều áp lực ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập của các em học sinh. Cụ thể:

- Đầu óc căng thẳng vì tiếp nhận khối lượng kiến thức đa dạng, rộng lớn và khá khó. Cùng với đó là sự ganh đua trong học tập giữa các học sinh khiến các em luôn trong tình trạng "căng như dây đàn".

- Sức ép lớn từ phía cha mẹ hay những kỳ vọng về cha mẹ đòi hỏi các em phải nỗ lực và cố gắng nhiều gấp đôi, thậm chí là gấp 3  so với bình thường.

- Học sinh lớp 12 gặp khó khăn về cảm xúc trí tuệ ở mức cao nhất. Do môi trường học tập căng thẳng như: lịch học dày đặc, áp lực môn học trên lớp, học thêm, chương trình nặng so với sức học của các em,...Nên các em rất dễ rơi vào tình trạng mất phương hướng do sự "mệt trí", "sức ép" và "thất vọng" khi không đạt được mục tiêu đã đề ra.

- Về nhận thức thì học sinh lớp 12 có khả năng tiếp xúc bài vở khá khó khăn và các em lúng túng trong việc xác định động cơ học tập cũng như tự đánh giá được thế mạnh và điểm hạn chế của bản thân.

- Biểu hiện của đa số học sinh lớp 12 thể hiện sư bất lực trong học tập là: làm việc riêng trong giờ học, không tuân thủ kế hoạch đã đề ra, cách học "nước đến chân mới nhảy".

Các chuyên gia tư vấn tâm lý cho biết: học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn cần phải có những quyết định có tính chất bước ngoặt cuộc đời, nếu như các em không được chuẩn bị về thể chất, tâm lý, kiến thức đầy đủ và vững vàng thì các em dễ vấp phải những khó khăn, rào cản rơi vào tình trạng những cú sốc về tâm lý, đời sống tinh thần khiến cho các em có những thái độ, hành vi tiêu cực, bất thường mà nhiều khi các bậc làm cha mẹ cũng không thể hiểu nổi.

Vậy làm sao để giúp học sinh lớp 12 chinh phục thử thách trong học tập và cân bằng trong tâm lý?

Trung tâm Gia sư Ngọc Bình nghĩ rằng đây là thời điểm mà nhà trường, quý phụ huynh, giáo viên và học sinh nên đồng hành cùng nhau thì mới có thể giúp học sinh có tâm lý học tập thoải mái hơn và dễ dàng hơn:

- Về phía nhà trường: Không thể phủ nhận được sự quan tâm của nhà trường đến học sinh lớp 12, tuy nhiên điều đó chưa thực sự đúng lúc và nhiều nhặn gì. Thường thì không gian, không khí học tập của năm học cuối cấp chỉ là sự quá tải và căng thẳng giữa thầy và trò vì hàng ngày các em phải "vật lộn" với hàng tá kiến thức mênh mông để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp và đại học.

- Về phía giáo viên: Để đáp ứng tiêu chí mà nhà trường đã đề ra thì giáo viên cũng phải "chạy ma-ra-tông" để dạy kịp chương trình, thậm chí còn tăng cường nhiều buổi học bổ sung để học sinh đủ kiến thức bước vào mùa thi cử.

- Về phía gia đình: Nhiều khi các bậc phụ huynh mải mê lo toan để giải quyết những công việc trong cuộc sống nên họ không thể quan tâm và chăm sóc con cái tốt nhất. Có nhiều phụ huynh nghĩ rằng cứ mang đến cho con một cuộc sống vật đầy đủ mà chưa thực sự hiểu con mình đang cần nhất lúc này là sự quan tâm, chia sẻ, động viên và yêu thương. Cộng với đó, các bậc phụ huynh vẫn duy trì suy nghĩ là "Đại học là cánh cổng duy nhất bước vào đời" nên đã tạo ra sức ép bắt con học quá nhiều. Không thể phủ nhận, cánh cổng cổng Đại học là con đường ngắn nhất và nhanh nhất giúp các em vững vàng hơn trong cuộc sống và có được một tương lai tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, thay vì bắt con học quá nhiều thì cha mẹ nên tìm ra giải pháp tốt hơn để con em mình vừa hoàn thành tốt công việc học tập, ôn luyện mà giảm tải được sự căng thẳng không đáng có bằng cách tìm cho con một gia sư giỏi tại nhà của Ngọc Bình thay vì bắt con học thêm "tùm lum".

Tại sao nên tìm gia sư tại nhà của Trung tâm Gia sư Ngọc Bình cho học sinh năm lớp 12? Bởi vì:

- Gia sư giỏi của Ngọc Bình sẽ giúp con bạn không chỉ có được sự cân bằng trong tâm lý mà còn đủ hành trang cần thiết tự tin và vững vàng bước vào những kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời.

- Khi học tập với gia sư tại nhà các em sẽ không bị căng thẳng hay áp lực như những lớp học thêm, trung tâm luyện thi, lò luyện thi mà lại có điều kiện tiếp xúc với gia sư nhiều hơn do mô hình một thầy - một trò. Cùng với đó các em thoải mái đưa ra những câu hỏi, thắc mắc, băn khoăn của mình chứ không phải "chờ mãi mà không đến lượt" hoặc do bản tính nhút nhát mà không dám thắc mắc về những điều băn khoăn.

- Gia sư tại nhà vừa là người thầy, vừa là một người bạn đồng hành thân thiết, hiểu rõ tâm lý của học sinh sẽ giúp các em giải tỏa được tâm lý cũng như giảm bớt được sự căng thẳng trong quá trình lĩnh hội kiến thức.

Ngoài ra, lúc này học sinh cùng cần lắm sự quan tâm của cha mẹ như sự lắng nghe ý kiến của các em. Bởi vì, suy cho cùng cha mẹ vẫn là điểm tựa, là bến đỗ bình yên nhất cho con em mình. Gia sư tại nhà của Ngọc Bình sẽ phối hợp cùng với quý phụ huynh sẽ giúp con em bạn thật tự tin "chiến đấu" thành công vang dội trong nắm lớp 12.

Gia sư của Ngọc Bình không những tài giỏi mà còn nhiệt tình, chu đáo mà còn có tinh thần trách nhiệm trong công việc giảng dạy sẽ mang đến cho quý phụ huynh và học sinh sự hài lòng cao nhất.

Bạn đã tìm cho con khá nhiều gia sư tại nhà mà vẫn không có kết quả học tập như mong muốn? Bạn muốn giúp con "dễ thở" hơn trong những năm tháng cuối cấp lớp 12? Bạn muốn con em mình chuẩn bị đầy đủ hành trang bước vào những kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời? Vậy thì Trung tâm Gia sư Ngọc Bình là địa chỉ tin cậy mà quý phụ huynh nên tìm đến ngay hôm nay để cảm nhận được sự khác biệt về chất lượng dạy học của đội ngũ gia sư giỏi của Ngọc Bình.

Mọi thắc mắc xin quý phụ huynh vui lòng liên hệ với Trung tâm Gia sư Ngọc Bình để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Xem thêm: Giúp con tự tin bước vào mùa thi cử

Thẻ Tag