Cách viết một bài văn miêu tả hay

Đăng Bởi Gia Sư Ngọc Bình | 21 . 12 . 2016

Trong chương trình môn Ngữ văn THCS thì phần văn miêu tả chiếm một phần không nhỏ, theo suốt 4 năm học của học sinh. Tuy nhiên, hiện nay nhiều em học sinh lúng túng trước cách viết một bài văn miêu tả và không biết cách viết văn miêu tả hấp dẫn. Nhằm giúp các em khắc phục được tình trạng này, gia sư giỏi Văn của Trung tâm Gia sư Ngọc Bình hôm nay sẽ trình bày cách viết một bài văn miêu tả hay trong bài viết dưới đây. Mời các quý phụ huynh và học sinh quan tâm tham khảo nhé!

Cách viết một bài văn miêu tả hay

Các bước làm chuẩn để vết được một bài văn miêu tả hấp dẫn:

Bước 1: Tìm hiểu đề

Muốn xác định được đúng yêu cầu của đề thì các em không được bỏ qua bước tìm hiểu đề. Gia sư Văn bật mí cho các em tìm hiểu đề chuẩn theo 3 phương diện: thể loại, nội dung cần làm và phạm vi phải làm.

Hiện nay có 3 dạng đề văn miêu tả chính các em cần nắm vững đó là:

Văn tả loài vật, đồ vật, cây cối: Tập trung vào miêu tả đồ vật, cây cối thiên nhiên, loài vật xung quanh và gần gũi với cuộc sống của con người như con mèo, con gà trống, con lợn, con chó con, cây bàng, cây phượng, đàn chim,..

Văn tả người: Gồm những dạng bài tả người nói chung như tả chân dung, tả người trong một tâm trạng, tả người trong một trạng thái hoạt động nào đó,..

Văn tả cảnh: Nằm trong phạm vi tả cảnh thiên nhiên như dòng sông, cánh đồng lúa chín, một đêm trăng đẹp… và tả cảnh sinh hoạt như một phiên chợ Tết, một đêm biểu diễn văn nghệ, một buổi lao động,..

Các em cần xác định được đề bài thuộc dạng văn miêu tả nào để biết được phạm vi, nội dung cần làm. Chẳng hạn, đề bài yêu cầu tả “dòng sông quê em trong một đêm trăng thơ mộng” thì các em cần xác định được những chi tiết như là dòng sông, ánh trăng, mặt nước loang lổ ánh trăng, cay cỏ xung quanh, âm thanh, thời gian về đêm, địa điểm ở đâu, em được chiêm ngưỡng vào lúc nào,..Những thông tin này sẽ giúp các em định hình được đối tượng miêu tả.

Bước 2: Tìm ý và lập ý

Yêu cầu của việc tìm ý là phải tuân theo trật tự nhưng linh hoạt. Hiện nay, có một số trình tự phổ biến mà các em có thể tham khảo như:

Trình tự thời gian: Theo sáng – trưa – chiều – tối, theo mùa xuân – mùa hạ - mùa thu – mùa đông, theo mở đầu – diễn biến – kết thúc,..

Trình tự không gian: Từ xa đến gần, từ gần đến xa, từ bao quát đến cụ thể, từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong,..tùy theo góc nhìn của người viết.

Trình tự từ hình dáng đến tính tình với văn tả người.

Trình tự suy nghĩ, tưởng tượng tự do của người viết.

Bước 3: Lập dàn ý

Với những học sinh trung bình có thể lập dàn ý sơ lược, thâu tóm những nét chính còn học sinh khá giỏi nên lập dàn ý chi tiết. Công việc lập dàn ý giúp cho học sinh tránh được việc thiếu sót ý, lạc đề, viết không đúng trọng tâm.

Chẳng hạn, lập dàn ý chung cho văn tả cảnh:

Mở bài: Học sinh giới thiệu cảnh được tả: Cảnh gì? ở đâu? Lý do tiếp xúc với cảnh? Ấn tượng chung?

Thân bài: Mô tả cảnh vật chi tiết theo một trình tự hợp lý nhất: Tà bao quát rồi tả chi tiết theo trình tự ngoài – trong, xa – gần, từ xa lại, đi tới gần hơn, cảnh chính hoặc cảnh quen thuộc mà em thường xuyên tiếp xúc.

Kết bài: cảm nghĩ chung, tình cảm riêng và nguyện vọng của bản thân.

Bước 4: Tập viết mở bài và kết bài theo những cách khác nhau để tìm ra cách hay nhất

Phần thân bài là quan trọng nhất nhưng phần mở bài và kết bài quyết định đến hứng thú của người đọc và là chiếc chìa khóa để người đọc có muốn bước tiếp hay không vào thế giới bài văn của các em cũng như để lại ấn tượng sâu sắc. Do vậy, các em nên tập viết mở bài, kết bài theo những cách khác nhau để chọn lựa được cách viết hay nhất.

Mở bài: Có hai dạng mở bài gián tiếp và mở bài trực tiếp. Mở bài gián tiếp là các em giới thiệu cảnh bằng lời dẫn dắt để giới thiệu người hoặc cảnh và bộc lộ cảm xúc của người viết một cách khái quát nhất. Mở bài trực tiếp: nêu thẳng vào trọng tâm yêu cầu của đề bài. Học sinh trung bình nên lựa chọn mở bài trực tiếp, học sinh khá giỏi nên tập mở bài gián tiếp.

Kết bài: Có hai dạng kết bài đóng và kết bài mở. Kết bài đóng nhằm khẳng định lại tư tưởng, tình cảm của mình. Kết bài mở thì mở rộng vấn đề tạo nên độ lắng cho bài viết và giúp người đọc có ấn tượng hơn với bài văn.

Hi vọng rằng những thông tin mà gia sư giỏi Văn của Trung tâm Gia sư Ngọc Bình chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các em học sinh biết cách làm một bài văn miêu tả hay và đạt được điểm số cao.

Xem thêm: Cách viết bài văn tự sự

 

Thẻ Tag