Cách viết bài văn tự sự hay

Đăng Bởi Gia Sư Ngọc Bình | 17 . 12 . 2016

Trong môn Ngữ văn THCS thì những bài văn tự sự chiếm tỉ lệ cao giúp học sinh rèn luyện được cách làm bài, cách kể được một câu chuyện hay, ý nghĩa lay động được trái tim người nghe, người đọc. Vậy làm sao giúp con yêu viết được bài văn tự sự hay? Gia sư giỏi Văn của Trung tâm Gia sư Ngọc Bình chúng tôi sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm để giúp các em học sinh biết cách làm được một bài văn tự sự hoàn hảo. Mời các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm dành chút thời gian để theo dõi nhé!

Cách viết bài văn tự sự hay

1. Học sinh cần nắm chắc được một số yếu tố của văn tự sự

Trong văn tự sự có những yếu tố chính không thể thiếu là: cốt truyện, sự việc, nhân vật, người kể, với những yếu tố này học sinh cần phải nắm chắc và hiểu kĩ càng thì mới biết cách viết một bài văn tự sự đúng chuẩn mực.

- Cốt truyện là trình tự sắp xếp các sự việc. Cốt truyện dài ngắn của bài văn phụ thuộc vào tình tiết đơn giản hay phức tạp. Các em cần nhớ kĩ là cốt truyện trong văn tự sự phải đảm bảo được một chuỗi sự việc nối tiếp nhau trong một thời gian và không gian cụ thể, có nguyên nhân, diễn biến, mở đầu và kết thúc. Nhất là cốt truyện đó phải có một ý nghĩa nhất định.

- Sự việc trong bài văn tự sự cần được trình bày cụ thể về thời gian, địa điểm do một nhân vật nào đó thực hiện có nguyên nhân, diễn biến và kết quả. Sự việc trong văn tự sự do người viết sắp xếp làm sao toát lên được tư tưởng, ý nghĩa mà người viết cần thể hiện.

- Nhân vật trong văn tự sự chính là đối tượn trong bài văn và là người thực hiện các sự việc. Nhân vật được thể hiện qua: lai lịch, tên gọi, tính nết, việc làm, hành động,..Các em học sinh nên xây dựng nhân vật từ hình mẫu ngoài đời để tăng tính hấp dẫn.

- Người kể trong văn tự sự tùy thuộc vào sự chọn lựa của các em học sinh chọn ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ ba.

2. Tuyệt đối không bỏ qua việc lập dàn ý và sắp xếp bố cục

Công việc lập dàn ý sẽ giúp cho các em học sinh tránh được hiện tượng viết bài quá dài dòng, lan man mà không đúng trọng tâm hoặc viết lạc đề, thiếu ý, sai ý,… Còn về bố cục bài văn tự sự cần phải tuân theo 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài, nhưng nếu như các em đã mở bài thật phong phú thì kết bài cũng nên phong phú nhé!

3. Vận dụng văn miêu tả trong văn tự sự

Nếu như trong bài văn tự sự của mình mà các em chỉ chú trọng đến việc kể mà không miêu tả thì bài văn sẽ rất khô khan và nhàm chán. Tuy nhiên, việc kết hợp sử dụng yếu tố miêu tả cũng nên có mức độ mà thôi, các em chỉ nên sử dụng nhưng từ ngữ có sức gợi tả, giàu hình ảnh, nhạc điệu và là chỉ đen xen trong bài văn thôi nhé!

4. Thông thạo các dạng đề văn tự sự

Với mỗi dạng đề văn tự sự sẽ có cách làm và yêu cầu khác nhau, do vậy học sinh cần phải nắm chắc để tránh việc viết văn không đúng yêu cầu của đề bài.

- Dạng kể chuyện dân gian: Yêu cầu tối thiểu là cốt truyện không thay đổi các em nhé! Các em cần chú ý đến phần mở bài và kết bài để tăng tính hấp dẫn cho bài văn cũng như nên viết bằng lời của cá nhân để tăng tính thuyết phục người đọc.

- Dạng kể về người: Các em đừng nhầm lẫn sang văn tả người nhé! Để làm điều này các em cần chú trọng đến phần kể về công việc, hành động, sự việc của nhân vật làm như thế nào và trong lời kể nên đan xen tính cách, hình dáng nhân vật để tránh việc sa đà vào văn miêu tả.

- Dạng kể về sự việc đời thường: Yêu cầu học sinh cần phải hình dung được trình tự sự việc cho hợp lý giống thực tế, sắp xếp sự việc nhằm toát lên được ý nghĩa của cốt truyện và lựa chọn ngôi kể đúng với đề bài yêu cầu.

- Dạng kể về một câu chuyện tưởng tượng: Gồm có 2 dạng chính là hình dung gặp gỡ các nhân vật trong truyện cổ dân gian, người thân trong giấc mơ và thay đổi hoặc thêm phần kết của một câu chuyện dân gian. Ở dạng đề này các em cần: xác định được đối tượng cần kể, xây dựng tình huống xuất hiện sự việc hay nhân vật, tưởng tượng các hoạt động có thể xảy ra trong không gian cụ thể như thế nào.

5. Đọc truyện thường xuyên để trau dồi ngôn ngữ và biết cách xây dựng bài văn tự sự

Hàng ngày các em nên dành chút thời gian để đọc truyện để các em học tập được cách kể chuyện từ cổ truyện, cách xây dựng tình huống, lời thoại giữa các nhân vật, trau dồi thêm ngôn từ phong phú,..để làm được một bài văn tự sự hay.

Chỉ cần các em thực hiện theo những kinh nghiệm trên mà gia sư giỏi Văn của Ngọc Bình chia sẻ thì việc làm được một bài văn tự sự hay cũng như đạt được điểm cao trong môn Văn không có gì là khó.

Nếu như con yêu của quý phụ huynh vẫn lúng túng trong việc viết văn và muốn gặt hái được kết quả môn Ngữ văn cao hơn, tiến bộ hơn thì hãy liên lạc với Trung tâm Gia sư Ngọc Bình để tìm được một gia sư thực sự phù hợp với con yêu của mình nhé!

Sự tài năng cộng với tinh thần nhiệt huyết trong công việc gia sư giỏi Văn của Trung tâm Gia sư Ngọc Bình sẽ giúp con yêu của bạn biết làm một bài văn hay cũng như học môn Ngữ văn dễ dàng hơn.

Điện thoại: 0976.584.277 cô Hà

Thẻ Tag