Cách làm văn nghi luận xã hội đạt điểm cao

Đăng Bởi Gia Sư Ngọc Bình | 12 . 12 . 2016

Hiện nay các dạng đề văn nghị luận xã hội trong môn Ngữ văn đã xuất hiện ngày một nhiều hơn trong tất cả các kì thi. Với đề văn này thì chỉ cần nắm vững kĩ năng làm bài cộng với sự chăm chỉ trau dồi kiến thức thực tế và văn học nữa là các em dễ dàng đạt được những điểm số cao. Trong bài viết này, gia sư giỏi Văn của Trung tâm Gia sư Ngọc Bình sẽ chia sẻ cho các em cách làm bài văn nghị luận xã hội điểm cao.

Cách làm văn nghi luận xã hội đạt điểm cao

1.Học sinh cần phải xác định rõ ràng dạng văn nghị luận

Các em đã biết trong văn nghị luận thường có 2 dạng đề: Thứ nhất, nghị luận về một tư tưởng đạo lí và thứ hai là nghị luận về một hiện tượng xã hội. Mỗi dạng đề lại có cách làm, triển khai bài viết khác nhau để tăng sức thuyết phục người đọc. Bởi vậy, sau khi đọc đề xong các em cần xác định nhanh chóng đây thuộc dạng đề nào rồi mới bắt tay vào việc xây dựng dàn ý cho bài viết.

Dạng đề nghị luận về một tư tưởng, đạo lí thông thường sẽ đề cập đến một số vấn đề như: ý kiến về quan niệm sống của các nhà tư tưởng lỗi lạc, quan niệm về lối sống, đạo đức làm người,..Ví dụ như: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”,..Các em sẽ dễ dàng nhận biết được dạng đề này vì đây thường là những câu nói trực tiếp được để trong ngoặc kép của các danh nhân nổi tiếng hoặc thơ,..

Dạng đề nghị luận về một hiện tượng xã hội như tên gọi của nó thường đề cập đến những hiện tượng xảy ra trong đời sống. Ví dụ như: vấn đề tai nạn giao thông, bạo lực học đường, lười học của học sinh sinh viên, gian lận trong thi cử,…Với dạng đề này các em cần phải có vốn kiến thức xã hội rộng thì mới có thể viết được những bài văn hay, hấp dẫn và có sức thuyết phục được.

2. Bài văn đảm bảo bố cục mạch lạc

Các em nên nhớ muốn đạt được điểm bài văn nghị luận xã hội tối đa thì các em phải đảm bảo bố cục 3 phần: mở bài, thân bài và kết luận.

Mở bài: Là phần đặt vấn đề, yêu cầu học sinh cần nêu lên được khái quát vấn đề được đặt ra trong đề bài. Ông bà ta thường nói “đầu xuôi đuôi lọt”, vậy nên các em cũng nên đầu tư cho phần mở bài để viết hay, lôi cuốn người đọc một cách tự nhiên, mạch lạc nhưng đừng quá lan man và dài dòng.

Thân bài: Đây là phẩn giải quyết vấn đề, có nghĩa là giúp cho người đọc hiểu vấn đề một cách rõ ràng và cụ thể nhất. Trong phần này các em phải trả lời được những câu hỏi như: “Vấn đề đó là gì?”, “Vấn đề đó đúng hay sai và tại sao”, “Vấn đề đó diễn ra trong thực tế như thế nào?”, “Giải pháp nào để làm cho vấn đề đó khắc phục được mặt xấu và phát huy được mặt tốt”,…Đồng thời, trong thân bài các em cũng cần đưa thêm những dẫn chứng sinh động có trong thực tế hoặc văn chương để bài viết tăng sức lôi cuốn.

Kết bài: Đây là phần kết thúc vấn đề, các em cần tóm lược lại vấn đề một cách thật ngắn gọn và súc tích. Nhiều học sinh thường dành quá nhiều thời gian cho phần thân bài nên đến khi hết thời gian làm bài không kịp để viết kết luận. Tình trạng nay xảy ra phổ biến với đa phần học sinh. Các em biết không, phần kết bài rất quan trọng để giúp các em đạt được điểm tối đa đấy, vậy nên các em đừng dại dột bỏ qua phần kết bài nhé!

3. Nên đưa những đánh giá, nhận xét của bản thân vào bài làm và mở rộng đào sâu vấn đề cần nghị luận

Thông thường một bài văn nghị luận xã hội muốn đạt được điểm cao thì không thể thiếu được những dẫn chứng minh họa sinh động trong thực tế,..muốn có được dẫn chứng thì không có cách nào khác là các em học sinh phải thường xuyên trau dồi thông tin và kiến thức từ báo chí, văn chương, sách tham khảo,…để tăng sức thuyết phục cho bài viết.

Trên đây là những cách làm bài văn nghị luận xã hội đạt điểm cao mà gia sư giỏi Văn của Trung tâm Gia sư Ngọc Bình chia sẻ. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho các em. Nếu như các em cần người san sẻ gánh nặng học môn Ngữ văn hoặc muốn gặt hái được thành tích môn Ngữ văn cao hơn thì hãy liên lạc với Trung tâm Gia sư Ngọc Bình để có được gia sư Văn chất lượng nhé!

Đội ngũ gia sư Văn của Ngọc Bình được tuyển chọn từ các bạn sinh viên đạt điểm thi môn Văn đại học cao từ 8 điểm trở lên và có thành tích cao trong học tập và các cô giáo dạy văn trên địa bàn Hà Nôi…Sự tâm huyết và tận tình trong công việc dạy học của gia sư Văn Ngọc Bình sẽ mang đến cho các em những buổi học hay, hấp dẫn và kĩ càng nhất.

Mọi thắc mắc về Dịch vụ gia sư Văn xin quý phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ với Trung tâm Gia sư Ngọc Bình để nhận được sự tư vấn chi tiết nhất nhé!

Điện thoại: 0976.584.277 cô Hà

Xem thêm: Có nên cho con học gia sư lý từ lớp 10

Thẻ Tag