Cách học môn văn mà không buồn ngủ

Đăng Bởi Gia Sư Ngọc Bình | 05 . 12 . 2016

Khối lượng kiến thức đồ sộ của môn Ngữ văn khiến cho nhiều học sinh cảm thấy chán nản và “ngã gục” trên bàn học tập nhiều hơn là chăm chú nghe giảng hoặc học tập nghiêm túc tại nhà. Vậy nên trên thực tế, nhiều học sinh vừa mở sách vở môn Văn ra đã ngáp ngắn ngáp dài là vì vậy. Tuy vậy, các em cũng không thể lơ là được môn Văn vì nó có mặt trong chương trình học tập 12 năm đèn sách của học sinh. Vậy phải làm sao để chống chọi lại cơn buồn ngủ khi học Văn? Trong  bài viết dưới đây, gia sư giỏi Văn của Trung tâm Gia sư Ngọc Bình sẽ bật mí một số kinh nghiệm đơn giản mà gia sư đã áp dụng rất thành công cho các em tham khảo.

Cách học môn văn mà không buồn ngủ

1.Tích cực vẽ sơ đồ tư duy để hệ thống kiến thức trọng tâm

Một khi các em đã sẵn sàng vùi đầu trên đống sách vở vì học Văn thì cách tốt nhất là dùng bút để vẽ và tô sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy được sử dụng không chỉ nhằm mục đích thư giãn đầu óc giống như một cách thức giải trí đơn thuần giúp học sinh cân bằng lại trạng thái học tập mà còn là phương cách hữu hiệu nhất để giúp các em hệ thống lại kiến thức trọng tâm.

Các em biết đấy để hoàn thành một bản đồ tư duy về một bài học nào đó thì yêu cầu các em cần phải biết chọn lọc được kiến thức trọng tâm và được thể hiện bằng những từ ngữ then chốt – từ khóa. Như vậy, trong một bài học Văn rất dài và loằng ngoằng đó các em chỉ cần nhớ không quá nhiều từ khóa mà vẫn hội tụ được kiến thức cơ bản. Thiết nghĩ rằng đây chính là cách học vô cùng thông minh mà học sinh nên quan tâm tìm hiểu.

2. Đặt ra những câu hỏi thắc mắc về nội dung bài học

Sự chủ động trong học tập sẽ giúp não bộ con người luôn tập trung và tỉnh táo trong công việc. Vậy nên, ngay từ đầu khi bắt tay vào việc học môn Văn mà các em đã chủ động thì chắc chắn rằng các em sẽ có những vấn đê khúc mắc, những băn khoăn cần phải giải đáp. Chính điều đó là chìa khóa để giúp học sinh chiến thắng được cơn buồn ngủ luôn rình rập.

Có 3 cách để giúp các em giải quyết những câu hỏi thắc mắc về nội dung bài học:

gia sư Cách 1: Nhờ sự trợ giúp của giáo viên tại lớp: Với cách này thì chắc chắn rằng không nhiều học sinh dám “cả gan” thực hiện. Tuy nhiên, các em nên nhớ rằng bất kì một người giáo viên nào cũng sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ các em trong quá trình học tập, vậy nên các em cũng đừng ngần ngại đặt ra những câu hỏi băn khoăn để nhờ giáo viên giải đáp, như vậy việc hoc môn Văn của các em mới tiến bộ được.

gia sư Cách 2: Chia sẻ cùng bạn bè: Bạn bè trang lứa vì không có khoảng cách lứa tuổi nên việc chia sẻ sẽ dễ dàng hơn so với giáo viên. Tuy nhiên, không phải bạn bè nào cũng đủ trình độ và kiến thức để giúp các em, hơn nữa nguồn kiến thức đó không chắc chắn và chính thống.

gia sư Cách 3: Học tập cùng gia sư Văn tại nhà: Các em sẽ thoải mái đưa ra các vấn đề mà các em chưa thực sự hiểu rõ để gia sư cùng bàn luận, hướng dẫn tìm ra bản chất vấn đề. Lúc này, rõ ràng các em sẽ không còn e ngại trước ánh mắt của bạn bè hoặc sự tự ti che lấp mất nữa. Với những học sinh nhút nhát và rụt rè thì cách này là hiệu quả nhất.

3. Học từ dễ đến khó

Với môn Văn các em không cần phải học những thứ quá cao siêu như các em nghĩ đâu ạ. Vì muốn vượt qua các bài kiểm tra môn Văn thì không quá khó vì chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa mà thôi. Nếu như các em đã nắm vững kiến thức nền tảng thì mới nên tiếp xúc với những kiến thức nâng cao. Điều này giúp các em không bị choáng ngợp trước nội dung kiến thức và phù hợp với năng lực thực sự của học sinh hơn.

4. Chia kiến thức thành nhiều chuyên đề để ôn tập

Thực ra việc học môn Văn không quá khó đâu các em ạ! Chỉ cần các em chia nhỏ môn Văn ra thành nhiều chuyên đề tập hợp các nội dung kiến thức liên quan lại với nhau là việc ôn luyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chẳng hạn như: văn thuyết minh đồ vật hoặc danh lam thắng cảnh nổi tiếng, văn biểu cảm, văn nghị luận/nghị luận xã hội/nghị luận văn học, văn miêu tả, văn tự sự, đề đọc hiểu thông dụng,…

Khi chia nhỏ vấn đề ra thì việc ôn tập môn Văn để thi cuối kì, tốt nghiệp hoặc đại học cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Và quan trọng hơn là các em sẽ không thấy độ dài của môn văn nữa, do vậy sẽ không thấy nhàm chán hay buồn ngủ nữa.

Gia sư Văn của Trung tâm Ngọc Bình đã từng áp dụng những giải pháp này để mang lại hiệu quả trong học Văn cũng như xóa tan được cơn buồn ngủ mỗi khi bắt tay vào việc học môn Văn. Hi vọng rằng những giải pháp này cũng sẽ khả thi với các em học sinh.

Nếu như các em vẫn không chiến thắng được cơn buồn ngủ khi học môn Ngữ Văn thì đã đến lúc các bậc phụ huynh nên tìm một gia sư Văn tại nhà cho con để đánh thức hứng thú học môn Văn cho con yêu của mình.

Đội ngũ gia sư Văn của Ngọc Bình là sự lựa chọn lý tưởng dành cho quý phụ huynh học sinh. Thông qua kinnh nghiệm dạy học lâu năm cộng với sự nhiệt huyết trong dạy học và ngọn lửa đam mê văn chương, gia sư Văn của Ngọc Bình sẽ giúp con yêu của bạn nhen nhóm tình yêu với môn Ngữ văn.

Điện thoại: 0976.584.277 cô Hà

Nếu như quý phụ huynh mong muốn lựa chọn được một người gia sư Văn giỏi tại nhà cho con thì hãy liên lạc trực tiếp với Trung tâm Gia sư Ngọc Bình chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình và cụ thể nhất nhé!

Xem thêm: Bí quyết học tốt môn toán 9

Thẻ Tag