Cách dạy con viết chữ đẹp hiệu quả mà không cần ép

Đăng Bởi Gia Sư Ngọc Bình | 02 . 01 . 2017

Luyện chữ là việc bắt buộc đối với trẻ nhỏ ở độ tuổi cấp 1. Những năm đầu tiên trong trường tiểu học, trẻ sẽ được làm quen với chữ, số và học cách viết chúng. Nét chữ đẹp không chỉ giúp việc học đạt kết quả cao hơn, mà nó còn rèn luyện cho trẻ tính cẩn thận, sự nhẫn nại và tỉ mỉ. Tuy nhiên, chỉ luyện viết ở trên trường đôi khi là không đủ, cha mẹ cần có sự phối hợp với giáo viên để rèn chữ cho bé. Cách dạy con viết chữ đẹp không hề khó. Thay vì ép buộc con phải viết những dòng chữ khô khan, khiến trẻ chán nản và viết một cách đối phó, thì bố mẹ hãy dùng cách dạy con viết chữ đẹp thông qua những hoạt động bổ ích và lý thú.

Bí quyết học 15 phút nhưng "vào đầu" cực nhiều
Bí quyết tìm gia sư chất lượng cho con
Forbes không công nhận Trịnh Văn Quyết, tỷ phú Vượng vẫn giàu nhất VN

Cùng tìm hiểu cách dạy con viết chữ đẹp hiệu quả dưới đây nhé!

1> Viết thư

Hướng dẫn trẻ viết thư là cách dạy con viết chữ đẹp hiệu quả

Trẻ nhỏ rất thích học theo người lớn, được quan tâm trò chuyện với người khác. Và viết thư là một trong những điều khiến trẻ vô cùng thích thú. Bạn có thể hướng dẫn bé viết thư gửi cho ông bà, cô dì ở xa để hỏi thăm sức khỏe, hay viết thư cho chính bố mẹ để tâm sự những điều trẻ muốn nói. Hãy dặn con rằng bức thư là thứ chứa định tình yêu nên con phải viết thật cẩn thận và nét chữ phải đẹp. Như vậy, bé sẽ thích thú nắn nót từng chữ để chứng minh rằng mình đã lớn. Bằng cách này bạn sẽ không cần phải ép buộc trẻ, đồng thời còn giúp con làm phong phú vốn từ của mình và rèn luyện khả năng viết rất tốt đấy nhé.

2> Tập viết mọi nơi

Học mà chơi, chơi mà học chính là bí quyết hay để trẻ không cảm thấy khó chịu với việc học. Hãy để bé tập viết ở mọi nơi thông qua trò chơi đoán chữ. Hãy đưa ra cho bé những câu đố, và con phải viết lại câu trả lời của mình ra giấy, ra bảng hay thậm chí trên nền đất, cát… Sau khi con viết, ngoài đưa ra kết luận đúng sai, bạn hãy chỉ cho bé những nét viết còn sai sót nhé.

3>Chơi đồ hàng

Chơi đồ hàng là trò chơi tuổi thơ mà mọi đứa trẻ đều hứng thú. Bạn hãy cùng tham gia trò chơi này và kết hợp việc luyện chữ trong đó. Hãy rủ bé chơi trò nhà hàng ăn uống. Khi đó, bạn là thực khách đến gọi món, còn con là người phục vụ sẽ phải ghi nắn nót lại yêu cầu về đồ ăn của khách hàng để chế biến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chơi trò ngôi sao, cho bé đóng giả một ca sĩ hay diễn viên nổi tiếng và được nhiều người xin chữ ký. Đừng quên nhắc bé rằng, một ngôi sao thì phải ký tặng thật đẹp và nắn nót. Bằng cách này bé sẽ hứng thú lắm đấy nhé.

Cách dạy con viết chữ đẹp hiệu quả mà không cần ép

Lồng ghép việc luyện chữ thông qua trò chơi đồ hàng mà mọi đứa trẻ yêu thích

4> Ghi chú yêu thương

Trẻ nhỏ luôn muốn được nói những lời yêu thương. Đó không chỉ là sợi dây kết nối tình cảm giữa bố mẹ với con cái, mà còn là động lực để trẻ học tập và rèn luyện không ngừng. Mỗi sáng khi thức dậy, hãy để lại một lời nhắn nhỏ cho con trên gối, trên tường hay trên những vật dụng mà bé hay sử dụng. Với mỗi lời nhắn đừng quên hỏi trẻ một vài câu và nhắc bé viết câu trả lời thật nắn nót và bên dưới nhé. Đây cũng là cách dạy con viết chữ đẹp hiệu quả mà bạn nên áp dụng đấy.

Thẻ Tag