Bí quyết để hoàn thành bài nghị luận một cách xuất sắc

Đăng Bởi Gia Sư Ngọc Bình | 28 . 11 . 2016

Rất nhiều bạn học sinh có khả năng phân tích bài văn rất tốt nhưng khả năng làm bài nghị luận lại kém hơn hẳn. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn những bí quyết để có thể làm bài nghị luận một cách xuất sắc nhất.

Bí quyết để hoàn thành bài nghị luận một cách xuất sắc

Hiện nay, yêu cầu để có thể  học tốt môn vă học không chỉ dừng ở việc phân tích bài văn đã có trong sách giáo khoa, mà còn yêu cầu các em học sinh phải biết thêm những kiến thức xã hội bên ngoài. Đó chính là thông qua phần nghị luận xã hội, thầy cô có thể biết được kiến thức xã hội của em học sinh như thế nào? Đây có thể được coi là phần khó nhất trong đề kiểm tra văn mà các học sinh thường gặp. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết để có thể hoàn thành tốt phần nghị luận này.

1. Nguyên nhân nào dẫn đến việc không biết làm đề văn nghị luận?

Một trong những nguyên nhân chính gây nên việc học sinh không biết làm đề văn nghị luận chính là do các em không thường quyên cập nhật tin tức xã hội, những vẫn đề “nóng hổi” trong xã hội thường được các cô giáo cho vào đề văn nghị luận. Nếu các em không hề biết đến những vấn đề đó thì chắc chắn các em sẽ không thể có đủ kiến thức viết cho bài nghị luận của mình được.

Ngoài ra, giọng văn để dùng trong văn nghị luận cũng khác rất nhiều so với giọng văn dùng trong phân tích văn bản. Rất nhiều bạn học sinh quen dùng những câu văn trong văn phân tích và đưa nguyên vào văn nghị luận. Điều này cũng có thể làm cho bài văn nghị luận của các em không đạt điểm cao.

2. Những bí quyết để có thể đạt điểm cao đối với bài văn nghị luận.

gia sư văn nghị luận Thay vì xem phim, lướt facebook,… các em học sinh nên vào những trang web cung cấp những thông tin bên ngoài xã hội đang có những vấn đề nào cần quan tâm, vấn đề nào cần được lưu ý. Nếu làm được những việc như vậy thì không những giúp ích cho các em trong việc làm bài văn nghị luận mà còn giúp cho các em học sinh có thể biết thêm những thông tin này để phòng tránh và tự biết bảo vệ mình.

gia sư văn nghị luận Khi làm bài văn nghị luận các em nên đưa ra những quan điểm và cách nói mạch lạc rõ ràng và chắc chắn. Điều này sẽ khó có thể gặp được trong những bài văn phân tích mà các em vẫn thường đọc, vì vậy, khi viêt văn nghị luận thì các em học sinh nên dùng những từ ngữ danh riêng cho văn nghị luận để có thể đạt được điểm cao nhất.

gia sư văn nghị luận Các em học sinh nên đưa một vài dẫn chứng trong thực tế để có thể chứng minh cho luận điểm của mình. Các em không nên đưa ra những luận điểm  không có xác thực, không có nguồn chính xác vì như vậy sẽ làm cho luận điểm của bạn đưa ra không thuyết phục người đọc.

Trên đây là một số chia sẻ về một vài kinh nghiệm có thể giúp cho các bạn học sinh có thể nâng cao khả năng viết văn nghị luận của mình. Trung tâm gia sư Ngọc Bình luôn có một đội ngũ gia sư giàu kinh nghiệm giảng dạy. Với các bạn gia sư luôn cố gắng áp dụng những phương pháp học tập tốt nhất để có thể đưa đến hiệu quả qua mỗi buổi học, chăc chắn chúng tôi sẽ đem đến sự hài lòng cho các quý phụ huynh học sinh.

Xem thêm: Làm thế nào để giúp bé nhớ bảng cửu chương một cách nhanh nhất?

Thẻ Tag